Giỏ hàng

FDA chấp thuận paliperidone tiêm tác dụng chậm kéo dài 3 tháng trong tâm thần phân liệt

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đã chấp thuận Paliperidone (biệt dược Invega Trinza) của hãng dược Janssen Pharmaceuticals  trong điều trị tâm thần phân liệt (TTPL).

Hãng dược Janssen Pharmaceuticals đã có sản phẩm viên Paliperidone (Invega) uống 1 viên/ngày và loại chích tác dụng chậm kéo dài 1 tháng (Invega Sustenna) dành cho bệnh nhân (BN) TTPL. Trước khi sử dụng Invega Trinza tác dụng chậm kéo dài 3 tháng BN phải được chích loại kéo dài 1 tháng trong thời gian 4 tháng.

Loại tác dụng chậm mới này cung cấp nồng độ thuốc kéo dài trong thời gian 3 tháng cho phép dùng cho BN TTPL đã ổn định và ít phải uống thuốc hàng ngày.

Trong một nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đăng trên Tạp chí JAMA tháng 4/2015, Invega Trinza giảm nguy cơ tái diễn các triệu chứng bệnh TTPL so với nhóm sử dụng giả dược và không gia tăng các tác dụng phụ. An toàn và dung nạp của thuốc tương tự như các dạng bào chế paliperidone khác.

Tác dụng phụ hay gặp là viêm mũi họng, tăng cân, đau đầu và đứng ngồi không yên.
Cả dạng viên và dạng chích tác dụng chậm 1 tháng đều có cảnh báo không dùng cho BN sa sút tâm thần có triệu chứng loạn thần, cũng như cảnh báo các thuốc chống loạn thần (trong đó có Invega Trinza) tăng nguy cơ tử vong ở BN sa sút tâm thần lớn tuổi.

FDA chấp thuận Invega Trinza tác dụng chậm kéo dài 3 tháng dựa trên quá trình nghiên cứu xem xét lợi ích rõ ràng trong chăm sóc y khoa.

Hãng dược Janssen Pharmaceuticals sẽ cung cấp sản phẩm mới này từ giữa tháng 6/2015.

Bs Nguyễn Trung Hoàng

Theo: Robert Lowes. FDA OKs 3-Month Paliperidone (Invega Trinza) for Schizophrenia. FDA Approvals > Medscape Medical News. May 19, 2015.