Giỏ hàng

1/3 người khỏi COVID-19 bị rối loạn tâm thần

Phát hiện mới, đăng trên tạp chí Lancet Psychiatry ngày 6-4, phân tích hồ sơ sức khỏe của 236.379 bệnh nhân COVID-19, hầu hết là người Mỹ, và nhận thấy 34% mắc bệnh lo âu hoặc bệnh liên quan đến thần kinh trong 6 tháng.

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa rõ mối liên hệ giữa virus corona với các triệu chứng tâm thần như lo âu và trầm cảm, nhưng đây là những triệu chứng phổ biến nhất trong 14 chứng rối loạn nhóm nghiên cứu gặp phải trong quá trình phân tích dữ liệu.

Theo nghiên cứu, các trường hợp đột quỵ, sa sút trí tuệ và các rối loạn thần kinh khác hậu COVID-19 hiếm gặp hơn nhưng vẫn đáng lưu tâm, đặc biệt ở những người từng có triệu chứng nặng.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các căn bệnh liên quan đến não và rối loạn tâm thần hậu COVID-19 phổ biến hơn hậu bệnh cúm hay hậu các căn bệnh khác liên quan đến hô hấp" - ông Max Taquet, chuyên gia tâm lý tại ĐH Oxford (Anh) và là đồng chủ trì nghiên cứu, cho biết.

Theo ông Taquet, nghiên cứu không nhằm xác định cơ chế sinh học hay tâm thần liên quan đến COVID-19 nhưng là cần thiết để xác định các chứng bệnh này nhằm "ngăn chặn hoặc điều trị chúng".

Các chuyên gia y tế ngày càng lo lắng trước bằng chứng cho thấy rủi ro cao hơn của các căn bệnh liên quan đến não và các rối loạn sức khỏe tâm thần ở những người bình phục sau khi mắc COVID-19.

Một nghiên cứu trước đó cũng của nhóm nghiên cứu trên trong năm ngoái nhận thấy 20% người bình phục sau khi mắc COVID-19 được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu trong 3 tháng.