Giỏ hàng

THÊM MỘT LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT

Hiệu quả hàng đầu của một loại thuốc chống loạn thần dạng uống trong pha 2 của một nghiên cứu mới cho thấy có hiệu quả tương tự như olanzapine nhưng ít gây tăng cân ở bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL).

Tên thuốc là ALKS 3831 của hãng dược Alkermes, công thức kết hợp samidorphan tác động thụ thể đối vận mu-opioid với olanzapine.

ALKS 3831 bào chế nhằm giảm nhẹ tác dụng phụ chuyển hóa do olanzapine gây ra như gây tăng cân ở bệnh nhân TTPL và hữu ích đối với bệnh nhân TTPL uống rượu.

Mẫu nghiên cứu 300 bệnh nhân , ALKS 3831 cho thấy hiệu quả tương đương olanzapine ở tổng điểm của thang lượng giá PANSS (Positive and Negative Syndrome Scale) sau 12 tuần theo dõi.

ALKS 3831 cũng cho thấy kết quả giảm cân trung bình ít hơn 37 % so sánh với olanzapine trên tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu ( P=.006), và giảm cân trung bình ít hơn 51% so với olanzapine ở nhóm bệnh nhân đã tăng cân trong tuần đầu tham gia nghiên cứu (P<.001). Theo Gs Ts Peter Weiden Trung tâm YK ĐH Illinois, Chicago, olanzapine được nhận định là một trong các thuốc chống loạn thần không điển hình hiệu quả nhất nhưng lại có tỷ lệ gây tăng cân nhiều nhất trong chỉ định điều trị và đang hạn chế sử dụng trên lâm sàng. Kết quả nghiên cứu thuốc mới ALKS 3831 này rất hứa hẹn vì tác dụng giảm cân ở bệnh nhân dùng olanzapine và tiềm năng điều trị rộng lớn của nó. ALKS 3831 dung nạp tốt, tỷ lệ bệnh nhân ngừng tham gia nghiên cứu vì tác dụng ngoại ý thấp tương tự olanzapine, hay gặp nhất là ngầy ngật, ra mồ hôi và hoa mắt. Bệnh nhân hoàn tất 12 tuần của pha 2 nghiên cứu sẽ tiếp tục tham gia tiếp với 1 trong 3 liều ALKS 3831 trong thời gian 12 tuần. Nghiên cứu hiện đang tiến hành và số liệu kết quả cho thấy ALKS 3831 có hiệu quả giảm cân. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào quý 2 / 2015. Hãng dược Alkerms lên kế hoạch báo cáo kết quả và đệ trình công bố kết quả trên tạp chí chuyên ngành. Bs Phạm Văn Trụ Bv TT Tp HCM. Theo Megan Brooks. Positive Topline Phase 2 Results for Novel Schizophrenia Drug Medscape Medical News > Psychiatry. January 07, 2015