Giỏ hàng

FDA chấp thuận loại thuốc đầu tiên giảm triệu chứng cai các chất dạng thuốc phiện

Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (National Institute on Drug Abuse – NIDA) thông báo lofexidine (tên biệt được LUCEMYRATM) là loại thuốc đầu tiên dùng giảm triệu chứng cai (hay vã, thiếu thuốc) ở người lớn đã được FDA chấp thuận sử dụng.
Viên uống lofexidine tác dụng đến triệu chứng thiếu thuốc trong trường hợp người nghiện dùng các chất dạng thuốc phiện không đều như “ thèm hàng”, đau, co thắt cơ, co thắt chân tay, đau co thắt dạ dày ruột, căng cứng cơ, tim đập mạnh, mất ngủ hay khó ngủ. cảm giác lạnh, chảy nước mắt, ngáp, v.v…
Lucemyra tác dụng chọn lọc lên thụ thể đồng vận alpha 2-adrenergic là giảm phóng thích norepinephrine. Tác dụng phụ hay gặp khi dùng Lucemyra là hạ huyết áp, nhịp tim chậm, ngầy ngật chóng mặt. Không dùng cho bệnh nhân nghiện dưới 17 tuổi.
Tại Hoa Kỳ, năm 2016 hơn 42,000 người nghiện chết vì sử dụng liều opioid quá cao. Lucemyra làm giảm nhẹ các triệu chứng cai, có thể giúp người nghiện ngưng sử dụng để đi đến kết quả điều trị thành công. Cho đến hiện tại, chưa có loại thuốc nào khác được chấp thuận điều trị các triệu chứng cai.
NIDA tài trợ cho US WorldMeds tiến hành nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng mứac độ an toàn và hiệu quả so với giả dược . Lucemyra sẽ được lưu hành tại Hoa Kỳ từ 8/2018.
Bs Phạm Văn Trụ.
1. FDA approves the first non-opioid treatment for management of opioid withdrawal symptoms in adults. May 16, 2018. FDA News Release.
2. First Non-Opioid Medication Approved to Reduce Opioid Withdrawal Symptoms in Adults. Thursday, May 17, 2018. Medscape Psychiatry.