Giỏ hàng

FDA CHẤP THUẬN LATUDA ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM LƯỠNG CỰC Ở NGƯỜI TRẺ

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận Laduta (laruasidone HCl)  dùng điều trị giai đoạn trầm cảm trong trầm cảm lưỡng cực ở người trẻ từ 10 – 17 tuổi.

Latuda được chấp thuận trong đơn trị liệu (monotherapy) hoặc tăng cường với lithium hoặc valproate trong điều trị trầm cảm lưỡng cực ở người lớn. Latuda cũng được chấp thuận dùng điều trị ở người trẻ từ 13 – 17 tuổi và ở người lớn bị bệnh tâm thần phân liệt.

Theo thông báo của hãng dược Sunovion Pharmaceuticals, Latuda được nghiên cứu dùng trong thời gian 6 tuần lễ, pha 3 nghiên cứu lâm sàng trên 347 thanh thiếu niên bị trầm cảm lưỡng cực. Sau 6 tuần bệnh nhân dùng Latuda 20 – 80 mg / ngày, số liệu thống kê cho thấy các triệu chứng trầm cảm cải thiện rõ rệt so với nhóm bệnh nhân dùng giả dược. Chỉ số toàn phần dựa trên thang Lượng giá trầm cảm ở trẻ em (Children’s Depression rating Scale Revised – CDRS-R) và chỉ số trầm cảm dựa trên thang đánh giá lâm sàng toàn phần (Clinical Global Impression-Bipolar Version Severity of Illness – (CGI-BO-S).

Thuốc dung nạp tốt, nhưng tác dụng phụ hay gặp nhất có buồn nôn, tăng cân và mất ngủ.

Bs Robert Findling, M.D., M.B.A., GĐ Khoa Tâm thần Thanh thiếu niên Trường ĐH YK  Johns Hopkins University School of Medicine cho biết: “FDA chấp thuận sử dụng Latuda trong điều trị trầm cảm ở trẻ em vì một số lý do sau: đây là lựa chọn điều trị mới cho người trẻ và cũng là loại thuốc công thức đơn đầu tiên chỉ định cho trẻ em”.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm “Lurasidone May Work Better as Monotherapy in Older Patients With Bipolar Depression.” Trên Psychiatric News PsychoPharm.